Cách Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex Cực Chuẩn Ngay Tại Nhà

Vệ sinh đồng hồ Rolex là công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ và khắt khe tuyệt đối của người tiêu dùng. Vậy cách vệ sinh như thế nào? Quy trình lắp dây đồng hồ ra sao? Hôm nay, Kỳ Anh sẽ giới thiệu cho bạn cách vệ sinh đồng hồ Rolex cực chuẩn ngay tại nhà. Cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu đồng hồ Rolex

Giai đoạn 1 (1905 – 1919)

Hans Wilsdorf và chiếc đồng hồ với độ chính xác cao (1905)

Hầu như, lịch sử Rolex liên quan chặt chẽ đến tầm nhìn xa trông rộng của ông Hans Wilsdorf (nhà sáng lập Rolex). Năm 1905, khi Hans Wilsdorf 24 tuổi thì ông đã thành lập một công ty chuyên phân phối đồng hồ ở Luân Đôn (Thụy Sĩ).

Bấy giờ, ông đã mơ về những chiếc đồng hồ đeo trên cổ tay. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ đeo tay thời đó không có độ chính xác cao. Dù vậy,  nhưng Hans Wilsdorf đã biết trước rằng nó có thể trở thành chiếc đồng hồ không chỉ thanh lịch mà còn có độ chính xác tuyệt vời.

Với mục đích để thuyết phục người đeo đồng hồ về độ chính xác của những chiếc đồng hồ sáng tạo của mình. Nên ông đã trang bị cho chúng những bộ chuyển động nhỏ có độ chuẩn xác cao, nó được sản xuất bởi một công ty chế tác đồng hồ Thụy Sĩ tại Bienne.

Cảm hứng trong 5 chữ cái (1908)

Mục đích của Hans Wilsdorf là muốn những chiếc đồng hồ của mình mang một cái tên ngắn, dễ đọc dễ nhớ trong bất kỳ các loại ngôn ngữ. Đặc biệt, nó phải mang vẻ bắt mắt trên bộ chuyển động và mặt số đồng hồ.

Ông đã từng nói rằng: “Tôi đã thử kết hợp các chữ cái trong bảng chữ cái theo mọi cách có thể”. Chính vì vậy, ông đã cho ra vài trăm cái tên nhưng không ổn. Tuy nhiên, khi ông đang ngồi ở tầng trên của một chiếc xe ngựa kéo dọc Cheapside và  một vị thần thì thầm “Rolex” cho ông.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Tìm Hiểu Chi Tiết Về Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Sứ mệnh chronometric cho sự chính xác (1910)

Đầu tiên, Rolex tập trung vào chất lượng bộ chuyển động. Đầu tư khắt khe nhiều công đoạn với việc kiểm tra không ngừng. Tất cả nhằm để đạt được độ đếm nhịp chính xác và ưu việt đã nhanh chóng đem lại sự thành công.

Nổi bật là vào năm 1910, đồng hồ Rolex là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới. Nó đã đạt chứng nhận Chronometer chính xác của Thụy Sĩ do Trung tâm Đánh giá Đồng hồ chính thức ở Bienne cấp bằng.

Sự chính xác của đồng hồ rolex tiếp tục được chứng minh (1914)

Sau đó, một chiếc đồng hồ đeo tay Rolex đã được Đài quan sát Kew tại Anh trao giấy chứng nhận chính xác hạng A (năm 1914). Tuy nhiên, giấy chứng nhận này chỉ dành cho chiếc máy Chronometer dưới biển. Vì thế, đồng hồ đeo tay Rolex đồng nghĩa với sự chính xác.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Tìm Hiểu Chi Tiết Về Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Geneva (1919)

Tiếp theo đó, Rolex đã chuyển đến Geneva. Đây được xem là một thành phố nổi tiếng thế giới về việc chế tác đồng hồ. Đồng thời, năm 1920, Montres Rolex S.A. đã được đăng ký tại Geneva.

Giai đoạn 2  (1905 – 1919)

Chiếc đồng hồ chống thấm nước (1926)

Nổi bật là vào năm 1926, Rolex tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay chống thấm nước, chống bụi đầu tiên đánh dấu một bước tiến lớn. Với tên gọi là Oyster, đa số chiếc đồng hồ này có vỏ bọc kín để bảo vệ tối ưu bộ chuyển động.

Thách thức vượt kênh đào cùng Rolex (1927)

Mặt khác, một chiếc đồng hồ Rolex Oyster đã vượt qua kênh đào Anh cùng với một tay bơi trẻ tuổi người Anh tên Mercedes Gleitze vào năm 1927. Đây là một cuộc bơi kéo dài hơn 10 tiếng. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ vẫn trong tình trạng hoạt động hoàn hảo vào cuối cuộc bơi.

Khái Niệm Testimonee (1927)

Nhằm kỷ niệm việc vượt qua con kênh,  Rolex xuất bản một quảng cáo trên toàn bộ trang nhất của Daily Mail. Với mục đích để công bố sự thành công của chiếc đồng hồ chống thấm nước đặc biệt này. Đây là một sự kiện lớn đã đánh dấu sự ra đời của khái niệm Testimonee.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Tìm Hiểu Chi Tiết Về Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Bộ Chuyển Động Perpetual (1931)

Ngoài ra, Rolex phát minh và được cấp bằng sáng chế đối với cơ chế tự lên dây đầu tiên trên thế giới với Perpetual rotor vào năm 1931. Với sự phát triển ngày nay, hệ thống tài tình này là một công trình nghệ thuật. Nó thực sự trở thành trái tim của tất cả những chiếc đồng hồ tự động hiện đại.

Bay qua Everest (1933)

Hầu như, những chiếc đồng hồ Rolex Oyster đã được trang bị cho chuyến thám hiểm đầu tiên bay qua Everest. Lúc này, các thành viên của đoàn thám hiểm đã vô cùng hài lòng với hiệu quả hoạt động của những chiếc đồng hồ Rolex chính hãng.

Phòng thí nghiệm của Rolex (1935)

Tại đây, Rolex đã nhận thức cơ hội lớn để kiểm tra và giới thiệu hiệu năng kỹ thuật của chiếc đồng hồ Oyster. Hàng không, thế giới thể thao, đua xe và thám hiểm đã đóng vai trò là những phòng thí nghiệm sống để tạo nên vô số các đặc tính kỹ thuật đặc biệt cho đồng hồ.

Với thập niên 30, Rolex và một trong số những người lái xe nhanh nhất thế giới  đã cùng nhau tham gia đợt kiểm tra tốc độ. Khi lái chiếc xe Bluebird, đeo một chiếc đồng hồ Rolex đã thiết lập kỷ lục tốc độ trên mặt đất hơn 300 dặm một giờ tại Bonneville Salt Flats ở Utah. 

Mặt khác, ngài Malcolm đã chín lần phá vỡ kỷ lục tốc độ thế giới từ năm 1924 đến năm 1935. Nó đã bao gồm năm lần tại Bãi biển Daytona ở Florida.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Tìm Hiểu Chi Tiết Về Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Phiên bản Datejust đầu tiên (1945)

Hầu như, chiếc đồng hồ Chronometer tự lên dây đầu tiên hiển thị ngày trong một cửa sổ trên mặt số đồng hồ (năm 1945). Không chỉ thế, Datejust được trang bị dây đeo đồng hồ Jubilee được chế tác đặc biệt có vành đồng hồ rãnh, giúp cho việc nhận diện Rolex dễ dàng hơn. 

Chính vì thế, đây chính là trụ cột của bộ sưu tập Oyster. Lúc đầu, chiếc đồng hồ này chỉ đặc biệt dành cho nam giới. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ được ra mắt với nhiều mẫu khác nhau dành cho nữ giới trong những thập niên sau đó.

Các mẫu đồng hồ Rolex

 Mẫu Rolex Air-King

Đa phần, Air-King là bộ sưu tập lấy cảm hứng từ loạt phim “Air” đình đám. Ngoài ra, nó mang tinh thần phiêu lưu của ngành hàng không. Đặc biệt, dòng đồng hồ bấm giờ này có độ chính xác tuyệt vời và được các phi công RAF của Anh đánh giá vô cùng cao. 

Hầu như, Rolex Air-King luôn gắn liền, phổ biến với các phi công cũng như trong giới hàng không. Mặc dù, nó có rất nhiều các đời đồng hồ Rolex gây tiếng vang. Nhưng Ref 114200 – Air-King là cái tên gây sốt nhất vì nó là mẫu đồng hồ đầu tiên đạt chứng nhận COSC.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Mẫu Rolex Air-King Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Mẫu Rolex Cosmograph Daytona

Mẫu Rolex Cosmograph Daytona ra đời, kết hợp cùng sợi dây vô hình kết nối với những cung đường đua và tốc độ. Vì thế, đây là một trong các dòng Rolex mang tính biểu tượng cao và đã gắn liền với những người đam mê tốc độ cũng như xe đua.

Không chỉ thế, thiết kế của các loại đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona được trang bị ít thành phần hơn. Nó được cho một dây cót lớn hơn giúp khả năng dự trữ năng lượng của chúng lên đến tận 72 giờ.

Mặt khác, các dòng đồng hồ Rolex này còn được trang bị bộ máy calibre 4130. Đây là bộ máy hoạt động tốt, nó đã sở hữu chuyển động cơ học để đếm nhịp tự lên dây và có độ chính xác tuyệt vời.

Ngoài ra, vào năm 1963, Rolex Cosmograph Daytona của Paul Newman chính là mẫu đồng hồ Rolex đắt nhất. Đến tận năm 2017, nó đã được đấu giá tại cuộc đấu giá Phillips cùng với mức giá lên đến 17,8 triệu đô.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Mẫu Rolex Cosmograph Daytona Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Mẫu Rolex Datejust

Đây là một mẫu mang tính biểu tượng của vẻ đẹp cổ điển đương đại. Vì thế,  Datejust chính là một trong các dòng đồng Rolex nổi tiếng nhất nhì ngày nay.

Hầu như, thiết kế của các dòng Rolex thuộc bộ sưu tập này vô cùng thanh lịch và sang trọng Đặc biệt là tính ứng dụng cực kỳ cao và đã phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Vì thế, giới doanh nhân rất ưa chuộng sử dụng dòng đồng hồ này.

Với mục đích được sản xuất với 3 kích cỡ khác nhau nó bao gồm: 31mm, 36mm và 41mm. Cùng thiết kế điêu khắc Jubilee và chi tiết cây cọ chạm khắc đặc trưng… được kết hợp chất liệu cao cấp như vàng hồng, vàng, vàng trắng và thép không gỉ.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Mẫu Rolex Datejust Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Mẫu Rolex Lady-Datejust

Mẫu Rolex Lady-Datejust là một bộ sưu tập mang phong cách cổ điển tuyệt vời, mà hãng sản xuất riêng dành cho các quý bà. Vì thế, nó được kế thừa từ các dòng đồng hồ Datejust nên có vẻ đẹp tinh tế, vô cùng thời thượng và hiệu suất kỹ thuật cao.

Hiện nay, Lady-Datejust sở hữu rất nhiều các loại đồng hồ Rolex và đã trở thành bộ sưu tập đa dạng nhất. Kết hợp với những chất liệu cao cấp như ngọc trai, kim cương và các loại đá quý khác… nhằm thể hiện sự nâng niu và tôn vinh vẻ đẹp mà thương hiệu dành cho phái nữ.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Mẫu Rolex Lady-Datejust Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Mẫu Rolex Day-Date

Năm 1956, mẫu Rolex Day-Date được ra mắt. Đây là một trong các dòng Rolex được phát triển từ bộ sưu tập Datejust. Hầu như, Day-Date được biết đến với những mẫu Chronometer đầu tiên. Nó được trang bị đầy đủ lịch thứ và ngày trên mặt số cùng khả năng chống nước rất tốt.

Ngoài ra, điểm đặc trưng tiêu biểu của các đời đồng hồ Rolex Day-Date chính là điểm nhấn ở phần lịch thứ. Nó được đặt ngay vị trí 12 giờ khá lạ mắt nhưng vô cùng tinh tế.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Mẫu Rolex Day-Date Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Mẫu Rolex Sea-Dweller

Mẫu Sea-Dweller đúng như cái tên của nó. Đây là mẫu đồng hồ lặn đỉnh cao làm nên tiếng tăm của Rolex. Hơn nữa, khả năng chống nước của các loại đồng hồ Rolex thuộc bộ sưu tập này lên đến 4000m. Đây là con số không thể tưởng tượng đối với những mẫu đồng hồ lặn khác.

Hầu như, thiết kế của Sea-Dweller cũng rất ấn tượng với những chất liệu như vàng cùng vật liệu lót cải tiến Cerachrom cùng gốm sứ và phủ bạch kim cho đồng hồ độ bền vượt trội. Với mục đích nhằm đáp ứng được sự khắc nghiệt của môi trường dưới nước.

Ngoài ra, Sky-Dweller cho phép người đeo những trải nghiệm xem giờ tuyệt vời kể cả trong điều kiện thiếu ánh sáng. Đặc biệt, khả năng trữ cót lên đến 72 giờ của bộ máy Caliber 9001 in-house, có dây tóc Parachrom. Nhằm giúp đồng hồ trở nên chính xác hơn rất nhiều lần.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Mẫu Rolex Sea-Dweller Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Mẫu Rolex Oyster Perpetual

Mẫu Oyster Perpetual là một trong các bộ sưu tập đồng hồ Rolex rẻ nhất so với những cái tên khác. Vì nó là phiên bản được phát triển từ các đời đồng hồ Rolex Oyster ban đầu. Chiến đồng hồ này được sở hữu khả năng chống nước vượt trội.

Đặc biệt, nó được thiết kế với chất liệu thép Oyster Steel nổi tiếng của hãng. Tất cả đã tạo nên độ sáng bóng và bền bỉ hơn gấp nhiều lần so với thép không gỉ phổ biến trên thị trường hiện nay.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Mẫu Rolex Oyster Perpetual Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Cách lắp dây đồng hồ Rolex

Các loại dây đeo đồng hồ Rolex

Với sự phát triển ngày nay, có một số loại dây đeo đồng hồ Rolex bằng kim loại đã được sản xuất trong những năm qua. Đó là có dây đeo Oyster gồm ba liên kết thể thao và có thể được tìm thấy trên các mẫu đồng hồ như Submariner, Explorer, Datejust,  Daytona, GMT-Master II.

Hầu như, đó đều là những chiếc đồng hồ được làm từ thép không gỉ hay vàng. Được kết hợp với hai tông màu thép và vàng. Cao sang hơn nữa, thậm chí là cả bạch kim.

Trừ Oyster thì dây đeo Jubilee gồm 5 mối nối cũng rất phổ biến (1945). Tuy thiếu đi vẻ thể thao nhưng dây đeo Jubilee lại được đánh giá cao về sự thanh lịch. Lúc đấu, chỉ có trên đồng hồ Datejust nhưng giờ đây, dây Jubilee được trang bị cho đồng hồ GMT-Master II và Sky-Dweller.

Ngoài ra, năm 1956, dây President mang tính biểu tượng mà Rolex sản xuất kèm chiếc Day-Date đầu tiên. Đây là chiếc đồng hồ có trong những chiếc đồng hồ cao cấp nhất của Rolex bởi dây đeo President chỉ được làm từ chất liệu quý vàng 18k hoặc bạch kim 950.

Cuối cùng, loại dây kim loại có thể tìm thấy trên đồng hồ Rolex có tên là Pearlmaster. Đây là loại dây xuất hiện trên đồng hồ của bộ sưu tập cùng tên. Nó có những mối nối bóng mượt cùng với điểm nhấn bo tròn từng góc.

Mặc dù Rolex đã sản xuất các loại dây đeo khác. Cụ thể ví dụ như Masterpiece, Pearlmaster và tích hợp. Thì Oyster, President và Jubilee cho đến nay vẫn là những loại phổ biến nhất.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Các Loại Dây Đeo Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Mắt dây đồng hồ không thể tháo rời Rolex

Thời gian qua, dây đeo Rolex được trang bị chốt vặn để liên kết các mắt dây với nhau. Vì thế, quá trình lắp hay tháo các mắt dây cũng dễ dàng hơn. Nhưng không phải mọi mắt dây trên dây đeo đồng hồ Rolex cũng có thể tháo rời được.

Hầu như, các mắt dây gần sát với vỏ đồng hồ sẽ không thể tháo rời. Trường hợp đối với những mắt dây mà đi kèm các chốt vặn hoặc gần với khoá thì sẽ có thể tháo rời.

Đặc biệt, đối với một số loại dây đeo cổ điển như dòng dây Oyster đinh tán có trên đồng hồ được sản xuất vào những năm 1950 và 1960 thì không sử dụng chốt vặn mà các mảnh kim loại gấp lại với nhau. 

Dù rằng loại dây này cũng có thể tháo/lắp mắt dây nhưng quá trình này khá phức tạp. Nó không chỉ đơn giản là vặn một vài con vít. Vì thế, bạn nên để thợ đồng hồ có chuyên môn làm cho bạn để đảm bảo được tính thẩm mỹ của chiếc đồng hồ.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Các Loại Mắt Dây Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Các công cụ cần thiết để tháo/lắp mắt dây cho đồng hồ

Trước tiên, muốn lắp thêm mắt dây cho đồng hồ Rolex thì chúng ta hãy đảm bảo có thêm mắt dây bổ sung trước tiên. Với sự phát triển ngày nay, Rolex đã sửa đổi, cải tiến và nâng cấp dây đeo qua nhiều năm.

Dù vẻ bề ngoài cốt loại không thay đổi nhưng cách chế tạo cũng như thiết kế dây đeo đã phát triển khác đi rất nhiều. Vì thế, nếu có ý định thêm mối nối cho dây đeo thì đó phải là mối nối ban đầu và đi kèm với đồng hồ hoặc là cùng loại/phiên bản/năm. 

Hơn nữa, bạn cần có một tuốc nơ vít đầu dẹt có cỡ nhỏ, tuốc nơ vít và có thêm một miếng vải mềm trên bàn làm việc. Với mục đích để tránh làm xước bề mặt kim loại trên và ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ của nó.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Các Công Cụ Tháo Mắt Dây Của Việc Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Thực hiện thêm mắt dây cho đồng hồ

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn vị trí đặt mối nối trên dây đeo mà bạn muốn. Nó tùy thuộc vào sở thích, nhưng nếu muốn được chuẩn xác thì bạn hãy cố gắng giữ cho khóa đặt tại trung tâm. Tiếp tục, sử dụng tuốc nơ vít để tháo chốt chặn giữ hai mối nối một cách cẩn thận.

Thực hiện rút ghim và đặt lên miếng vải mềm ở vị trí dễ theo dõi được. Tránh trường hợp để bị lăn đi mất vì bạn vẫn cần đến ghim dọc này. Tiếp theo, lấy mối nối bổ sung và lắp vào vị trí đã định sẵn. Nhắm kích thước và căn chỉnh các mối nối phụ cho cân đối. 

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Thêm Mắc Dây Của Việc Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Cách vệ sinh đồng hồ Rolex

Trước tiên, thực hiện lau đồng hồ bằng vải mềm là một cách nhanh chóng để loại bỏ bụi bẩn cho bề mặt đồng hồ. Tránh dùng miếng vải chuyên dụng vì nó có tác dụng đánh bóng chứa chất mài mòn và làm hỏng bề mặt hoàn thiện của đồng hồ.

Vì thế, hãy sử dụng một miếng vải với chất liệu mềm mài và không thêm vào chất tẩy rửa hay chất khiến ăn mòn bề mặt. Cụ thể ví dụ như, người dùng có thể lấy miếng vải lau kính để lau đi bụi bẩn một cách nhẹ nhàng cho đồng hồ.

Trường hợp nếu chiếc đồng hồ Rolex của bạn cần được làm sạch nhiều hơn thay vì chỉ lau đơn giản. Thì 5 bước cơ bản sau đây sẽ đưa ra quy trình cụ thể làm sạch bề ngoài cho chiếc Rolex bằng xà phòng và nước.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Cách Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Bước 1:  Thực hiện vặn chặt núm điều chỉnh

Ngoài bộ sưu tập Cellini, tất cả đồng hồ Rolex đều có mức kháng nước thấp nhất là 100m. Mặc dù vậy, khi muốn vệ sinh đồng hồ Rolex dưới nước thì hãy luôn nhớ phải vặn chặt núm vặn vào sâu bộ vỏ đồng hồ, nhằm đảm bảo nước không xâm nhập vào bên trong. 

Bước 2:  Thực hiện tạo hỗn hợp xà phòng và nước

Đầu tiên, đổ nước ấm và một chấm xà phòng nhỏ vào bát. Chu đáo hơn, bạn nên sử dụng nước rửa bát thay dung dịch tẩy rửa vì nó có thể có nguy cơ làm hỏng đồng hồ hoặc lớp hoàn thiện bên ngoài. Thực hiện chải liên tục tạo bọt trong khi đặt đồng hồ dưới vòi nước.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Cách Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Bước 3: Thực hiện chải đồng hồ bằng bàn chải mềm

Hầu như, bàn chải mềm là sự lựa chọn đúng đắn không gây ảnh hưởng đến đồng hồ của bạn. Kết hợp với một chút hỗn hợp ấm bên trên sẽ giúp loại bỏ trơn tru bụi bẩn bám vào trong khi lông bàn chải. Nhằm tiếp cận đến những vị trí ẩn khuất bên trong.

Bước 4: Thực hiện xả đồng hồ dưới nước sạch

Tiếp theo, bạn hãy đem đồng hồ xả dưới dòng nước ấm. Hãy để nước lan tràn đến mọi ngóc ngách của đồng hồ cho sạch. Ngoài ra, đối với  model Submariner, GMT-Master, Sea-Dweller có sở hữu vành bezel xoay được thì cứ thoải mái xoay ngay bên dưới dòng nước vài lần.

Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex
Cách Vệ Sinh Đồng Hồ Rolex

Bước 5: Thực hiện lau khô đồng hồ bằng vải mềm

Cuối cùng, lựa vải siêu mềm mịn microfiber cho quá trình này để làm sạch, tạo độ bóng cho bề mặt đồng hồ. Hơn nữa, đây được xem là một bước quan trọng để làm sạch kiêm không gây xước xát đến bề mặt tự nhiên của đồng hồ.

Trên đây là tất cả cách vệ sinh đồng hồ Rolex cực chuẩn ngay tại nhà mà Dương Kỳ Anh muốn gửi cho bạn. Bỏ túi ngay những mẹo vặt bổ ích này về túi ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

No products in the cart.